“ในหลวง-พระราชินี” โปรดเกล้าฯ ผู้แทนพระองค์ ลอยพระประทีปลำน้ำเจ้าพระยา

Related Videos
Video Discription: ต่อมา นายดิสธรและท่านผู้หญิงฉัตรแก้ว เชิญพระประทีป ลงเรือลาดตระเวนตรวจการณ์ลำน้ำของกองทัพเรือที่เทียบท่ายังบริเวณท่าน้ำของโรงพยาบาล ก่อนแล่นไปกลางลำน้ำเจ้าพระยา จากนั้นนายดิสธร เชิญพระประทีปของทั้งสองพระองค์ลงสู่ท้องน้ำเจ้าพระยา ก่อนที่จะกลับมายังท่าน้ำ ขณะเดียวกันพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ และโปรดให้เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเชิญพระประทีปลอยสู่ลำน้ำเจ้าพระยาด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระประทีปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นดอกไม้สดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 นิ้ว ทำจากกาบใบพลับพลึงสีขาวนวล จับจีบเป็นรูปกลีบดอกบัวหงายและคว่ำ ซ้อนลดหลั่นลงมา 6 ชั้น โดยด้านในของพระประทีปประดับพุ่มเครื่องทองน้อยสีเหลือง 3 พุ่ม ซึ่งเป็นสีตามวันพระบรมราชสมภพ ธูปที่ทำจากไม้ระกำและเทียน วางอยู่บนพานทอง พร้อมตกแต่งด้วยดอกบานไม่รู้โรย และดอกมัมสีเหลือง

ส่วนพระประทีปของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นดอกไม้สดเช่นเดียวกัน โดยด้านในพระประทีปประดับพุ่มเครื่องทองน้อยสีฟ้า ซึ่งเป็นสีตามวันพระราชสมภพ โดยพระประทีปดอกไม้สด ประดิษฐ์โดยฝ่ายพระราชฐานชั้นใน (ฝ่ายใน) นอกจากนี้ ยังมีพระประทีปที่ทำจากขนมปัง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 13-15 นิ้ว ทำเป็นรูปกลีบดอกบัวซ้อนกัน 6 ชั้นลดหลั่นลงมา โดยมีเครื่องทองน้อยอยู่ด้านบน และสีของกระทงจะเป็นไปตามวันพระราชสมภพเช่นเดียวกัน ประดิษฐ์โดยวิทยาลัยในวังหญิง

--

Video Just Watched

Dailymotion.com

Youtube.com